Giới thiệu

I. Tiểu sử Nguyễn Thượng Hiền

Nguyễn Thượng Hiền sinh 1868, một năm sau khi lục tỉnh Nam Kỳ mất vào tay Pháp. Tiếng khóc chào đời của đứa bé sơ sinh làng Liên Bạt - Hà Đông, con quan Hoàng Giáp Nguyễn Thượng Phiên, đã là tiếng khóc của đứa bé mất nước.

Nguyễn Thượng Hiền là một cậu bé thông minh, nổi tiếng là một thần đồng. Trong hoàn cảnh đất nước nghiêng ngửa, sắp đắm chìm vào vòng đô hộ, cậu thiếu niên Nguyễn Thượng Hiền sớm có lo nghĩ của một người quan tâm đến vận mệnh tổ quốc. Nguyễn Thượng Hiền tự hỏi:

                           Mấy tầng thành đã tan nát

                           Một miếu sau còn đây?

                           Hoa dại cỏ đồng đầy trước mặt

                           Hồn nhiên có biết cũng chau mày

Và mơ ước:

                           Nửa đêm kiếm báu thoát ra khỏi nắp

                           Phá nhà bay qua lấy đầu thù

                           Nam nhi thân bảy thước

                           Vì nước ̣định mưa sâu

                           Dân khỏi ách nước lửa

                           Thoả lòng ta ước ao

Năm 1925, Nguyễn Thượng Hiền mất tại một ngôi chùa ở Hoàng Thâu (28/12/1925). Theo di chúc của ông, thi hài được hoả táng và giải tro tàn xuống dòng sông Tiền Đường, theo dòng nước ra biển Đông để được trở về với quê hương.

                                              Trích tại trường Nguyễn Thượng Hiền.

́** Sưu tầm thêm thông tin về Nguyễn Thượng Hiền:

Nguyễn Thượng Hiền (chữ Hán: 阮尚賢; 1868-1925) tên tự: Đỉnh Nam, Đỉnh Thần, tên hiệu: Mai Sơn còn được gọi là Ông nghè Liên Bạt, sinh năm 1868 tại làng Liên Bạt, tỉnh Hà Đông. Ông là con rể quan Phụ chính Đại thần Tôn Thất Thuyết, cha ông là Hoàng giáp Nguyễn Thượng Phiên.

Từ nhỏ Nguyễn Thượng Hiền đã nổi tiếng rất thông minh. Năm 1884, khi 17 tuổi, ông đỗ cử nhân ở khoa thi HươngThanh Hóa. Năm 1885, ông đỗ đầu kỳ thi Hội nhưng chưa kịp xướng danh thì kinh thành Huế thất thủ, ông phải về ở ẩn tại núi Nưa, Thanh Hóa. Đến năm 1892, ông ra thi Đình và đỗ Hoàng Giáp[1]. Lúc đó 24 tuổi, Nguyễn Thượng Hiền được bổ làm Toản Tu ở Quốc Sử quán, thăng Đốc họcNinh Bình, rồi thuyên sang Nam Định nên ông còn được gọi là ông Đốc Nam.

Trong thời gian ở Huế, ông cảm nhận tư tưởng tiến bộ của Đại Thế Thiên Hạ Luận của nhà sư Nguyễn Lộ Trạch và đọc nhiều tân thư của Trung Quốc. Ông kết giao với nhiều sĩ phu yêu nước như Tăng Bạt Hổ, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng.

Năm 1898, qua giao tiếp với Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Thượng Hiền hỗ trợ phong trào Đông Du nhưng vì cha ông lúc đó mang bệnh nặng nên ông phải ở lại vận động cách mạng trong nước.

Năm 1907 vua Thành Thái bị người Pháp buộc thoái vị, ông vào phủ toàn quyền đòi nhà nước Bảo hộ bãi lệnh nhưng không thành[2]. Thối chí, ông giả làm thầy bốc thuốc ở hiệu "Nam Thọ", Hà Nội rồi tìm đường sang Trung Quốc hoạt động và cùng với Phan Bội Châu lập ra Việt Nam Quang phục Hội. Năm 1914 sau khi Phan Bội Châu bị bắt, ông là người lãnh đạo của hội.

Sau khi các hoạt động của Việt Nam Quang phục Hội thất bại, Nguyễn Thượng Hiền xuống tóc vào tu ở chùa Thường Tích Quang, Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) và mất tại đây ngày 28 tháng 12 1925. Theo di chúc, thi hài ông được hỏa táng, và tro rải xuống sông Tiền Đường[3].

Ông để lại một số tác phẩm thơ, văn bằng chữ Hán, Nôm. Thơ ông chủ yếu ký thác những tâm sự của mình và lên án chính sách của người Pháp, khơi dậy lòng yêu nước, kêu gọi nhân dân đứng lên chống Pháp. Tập văn xuôi Hát Đông thư dị của ông mang đậm tính chất truyền kỳ.

Tên ông được đặt cho nhiều đường phố, trường học tại Việt Nam.

                            Trích từ wikipedia.org


II. Tiểu sử ra đời Trường Nguyễn Thượng Hiền:

Trường Nguyễn Thượng Hiền trước đây là trường THCS Nguyễn Văn Trỗi. Trường được thành lập từ năm học 1984-1985, lúc đó trường do Cô Lê Thị Tại làm hiệu trưởng - hiện nay Cô là Trưởng Phòng Giáo Dục Quận Gò Vấp - Hầu hết các Thầy Cô là những Đoàn viên ưu tú của Quận nhà. Từ năm học 1995-1996, trưường được tách ra thành hai trường riêng biệt, một là trường THCS Nguyễn Văn Trỗi toạ lạc tại phường 3 Quận Gò Vấp, hai là trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền chúng ta ngày nay.

Từ ngày thành lập tới nay trường đã được công nhận là trường tiên tiến cấp Thành phố nhiều năm liền, đã được nhận bằng khen của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo năm học 1997-1998, bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ năm học 2000-2001 và năm học 2003-2004 đã vinh dự nhận huân chương lao động hạng III của Chủ Tịch Nước. Đây là niềm vinh dự, niềm tự hào của tập thể CB-GV-CNV và học sinh của nhà trường trong việc phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ của mình, đồng thời cũng là niềm tự hào to lớn của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đối với sự nghiệp giáo dục. Tập thể CB - GV - CNV - Học sinh trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó để mãi mãi xứng đáng là niềm tự hào của Đảng Bộ, của nhân dân. Xứng đáng là trung tâm văn hoá của địa phương.

                      Trích tại trường Nguyễn Thượng Hiền.

Quảng cáo